• Home
  • ท่องเที่ยว
  • แม่น้ำเจ้าพระยา แหล่งเที่ยว กิน พัก รอบแม่น้ำใหญ่ของไทย
แม่น้ำเจ้าพระยา

แม่น้ำเจ้าพระยา แหล่งเที่ยว กิน พัก รอบแม่น้ำใหญ่ของไทย

SHARE :

แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นแม่น้ำที่มีความสำคัญในประเทศไทย มีชื่อเต็มว่า “แม่น้ำเจ้าพระยา” แต่บางครั้งก็เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “แม่น้ำเจ้าปูยู” ซึ่งหมายถึง “แม่น้ำที่เจ้าพระยาต้องเรียกว่าของเรา” แม้ว่าชื่อเต็มจะไม่ค่อยนิยมในประเทศไทยนอกจากการใช้ในราชพงศาวดาร แต่ชื่อ “แม่น้ำเจ้าพระยา” เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในทางเทคนิคและทางธรณีวิทยา แม่น้ำเจ้าพระยามีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงระหว่างกรุงเทพมหานคร (กรุงเทพฯ) และมหาสมุทรไทย (อ่าวไทย) ซึ่งเป็นความสำคัญในการขนส่งสินค้าและการคมนาคมในภาคกลางของประเทศไทย นอกจากนี้ แม่น้ำเจ้าพระยายังมีบทบาททางสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวอีกด้วย

นามที่มาของแม่น้ำเจ้าพระยามีกำเนิดจากชื่อของเจ้าพระยาท่านหนึ่งในประวัติศาสตร์ของไทย ชื่อเจ้าพระยานุรินทร์ ราชบุรี ซึ่งเป็นเจ้าพระยาในสมัยรัชกาลที่ 2 ของราชวงศ์อยุธยา ในสมัยนั้น เจ้าพระยานุรินทร์ได้มีส่วนร่วมในการสร้างและจัดการระบบทางน้ำที่สำคัญในบริเวณนี้ แม้ว่าชื่อเจ้าพระยานุรินทร์จะไม่ใช่ที่มาที่เหมาะสมสำหรับชื่อแม่น้ำ เจ้าพระยา แต่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าชื่อนี้ได้มาจากการใช้งานโดยส่วนใหญ่ในบริเวณนี้ตลอดกาล

แม่น้ำเจ้าพระยามีความยาวประมาณ 367 กิโลเมตร และสามารถนำเรือขนสินค้าไปมาได้จากอ่าวไทยถึงกรุงเทพฯ แม้ว่าปัจจุบันจะมีระบบทางด่วนและรถไฟที่คมนาคมระหว่างกรุงเทพฯ กับพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่แม่น้ำนี้ยังคงมีบทบาทในการขนส่งสินค้าทางน้ำและการท่องเที่ยว ภายใต้โครงการพัฒนาทางท่องเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มมีการสร้างท่าเรือและสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่นักท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวทางน้ำ และเป็นที่นิยมในการเดินเรือชมวิวแม่น้ำในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดยาวๆ ของชาวกรุงเทพฯและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศไทย

ที่เที่ยวรอบแม่น้ำเจ้าพระยา

แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศไทย ซึ่งเชื่อมโยงกับแม่น้ำเจ้าพระยา (Chao Phraya River) ที่ไหลผ่านกรุงเทพมหานคร (Bangkok) และมีจุดหลายแห่งที่น่าสนใจตามริมแม่น้ำนี้ นี่คือบางสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณอาจสนใจ:

1. วัดอรุณราชวราราม (Wat Arun): วัดอรุณราชวรารามหรือวัดอรุณ เป็นวัดที่มีหอคอยสูงที่สุดแถบแม่น้ำเจ้าพระยา มีโครงสร้างที่สวยงามและเป็นที่รู้จักในภาพลวดลายบนธงชาติไทยด้วยความสวยงามของมัน คุณสามารถเดินขึ้นไปยังหอคอยและชมวิวที่น่าทึ่งของแม่น้ำและกรุงเทพมหานครได้.

2. พระบรมมหาราชวัง (The Grand Palace): พระบรมมหาราชวังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกรุงเทพมหานคร ซึ่งตั้งอยู่บนถนนนัทราวิทย์ ที่สุดแห่งการเปิดเผยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย ศาลาพระเพลิงที่ตั้งอยู่ในพระบรมมหาราชวังเป็นสถานที่จัดเก็บพระพุทธรูปเพื่อนำมาใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา.

3. สวนลุมพินี (Lumphini Park): สวนลุมพินีเป็นสวนสาธารณะในใจกลางกรุงเทพมหานคร ที่นี่มีสะพานลอยสวยงามข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา และคุณสามารถทำกิจกรรมเพื่อสันติภาพ เช่น วิ่งเล่นหรือสัมผัสกับธรรมชาติในเมือง.

4. ทังสกุลวัด (Thonburi Temples): ทังสกุลวัดเป็นชุมชนวัดที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา มีวัดหลายแห่งที่มีความเป็นที่รู้จัก เช่น วัดพระธาตุไชยรัตนาราม (Wat Phra That Khao Noi) และวัดทุ่งทราย (Wat Thung Si).

5. ทริปเริ่มต้นจากท่าเรือเจ้าพระยา: คุณสามารถเริ่มทริปท่องเที่ยวด้วยการเรือท่องเที่ยวที่ท่าเรือเจ้าพระยา จะมีเรือหลายชนิดให้คุณเลือก เช่น เรือหลวงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช (Grand Pearl Cruise) หรือเรือแคนนาลทัวร์ (Canal Tour) เพื่อสัมผัสและชมวิวทางน้ำของกรุงเทพมหานคร.

6. ตลาดวัดโพธิ์ (Wat Pho Market): ตลาดนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่วัดโพธิ์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม “วัดเจ้าพระยา” ที่เป็นวัดที่มีพระราชวังและประทับใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระจักรีมหาราช (King Rama I) มีสินค้าที่น่าสนใจและอาหารที่อร่อยให้คุณสามารถสนุกกับการช็อปปิ้งและทานอาหารได้อย่างพึงพอใจ

Tags:

Scroll to Top