งานลอยกระทงเชียงใหม่ เที่ยวประเพณียี่เป็งลอยกระทงแบบคนล้านนา

SHARE :

ประเพณีลอยกระทงเชียงใหม่เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญของชาวล้านนา จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนยี่เป็ง ซึ่งเป็นเดือนที่ 12 ตามปฏิทินล้านนา ชาวล้านนาเชื่อว่าการลอยกระทงเป็นการลอยเคราะห์ร้ายและขอขมาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี

ชาวล้านนาจะเตรียมกระทงไว้ล่วงหน้า โดยกระทงเชียงใหม่มักจะทำด้วยใบตองหรือใบลาน ตกแต่งด้วยดอกไม้และธูปเทียน กระทงบางใบอาจมีรูปร่างและรูปทรงที่สวยงาม เช่น รูปดอกบัว รูปพญานาค รูปเรือ รูปสัตว์ เป็นต้น

ในคืนวันลอยกระทง ชาวล้านนาจะถือกระทงไปลอยในแม่น้ำหรือลำธาร พร้อมกับจุดประทัดและโคมลอยเพื่อบูชาพระแม่คงคาและขอขมาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชาวล้านนาเชื่อว่าการลอยกระทงเป็นการชำระล้างสิ่งไม่ดีออกจากจิตใจและร่างกาย เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี

นอกจากการลอยกระทงแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายที่ชาวล้านนานิยมทำในวันลอยกระทง เช่น การปล่อยโคมลอย การชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา และการละเล่นพื้นบ้าน

งานลอยกระทงเชียงใหม่เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากให้มาเที่ยวชมและสัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีอันงดงามของชาวล้านนา

ประเพณยี่เป็ง ลอยกระทงเชียงใหม่ จัดวันที่เท่าไหร่

ประเพณียี่เป็ง หรือปล่อยโคมลอย ในวันที่ 27 และ 28 พฤศจิกายน 2566 บริเวณคูเมืองเชียงใหม่ การแสดงแสงสีเสียงตระการตา บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา บริเวณถนนคนเดินท่าแพ การจำหน่ายอาหารและสินค้าพื้นเมือง บริเวณคูเมืองเชียงใหม่

Tags:

Scroll to Top